Phần mềm Quản lý Online Thiết kê Web chuyên nghiệp Tư vấn Thiết kế Máy tính
 
Đăng ngày: 26/08/2013 

Trẻ tự kỷ thường học giỏi toán

Trẻ mắc chứng tự kỷ sử dụng một phần khác biệt của não để giải quyết vấn đề, đó là lý do chúng thường giỏi toán hơn trẻ khác.

tre-tu-ky

Ảnh minh họa: Wikimedia Commons.


Trẻ em tự kỷ thường gặp khó khăn khi tương tác với xã hội và các phương tiện truyền thông, tuy nhiên chúng có nhiều khả năng trở thành nhà bác học, và thể hiện khả năng phi thường ở một lĩnh vực như âm nhạc, nghệ thuật, toán học.

Không phải ai có chứng tự kỷ đều trở thành nhà toán học, nhưng theo một nghiên cứu mới thì trẻ mắc bệnh này có kỹ năng học toán cao hơn mức trung bình, cách thức tổ chức não bộ của họ hơi khác so với các đứa trẻ khác, Popsci đưa tin.

Nhóm khoa học trường Đại học Stanford, Mỹ nghiên cứu trên 36 trẻ em độ tuổi từ 7 đến 12, một nửa trong số đó được chẩn đoán bị tự kỷ. Tất cả người tham gia có chỉ số thông minh và kỹ năng đọc bình thường, nhưng nhóm bị tự kỷ làm tốt hơn trên các bài kiểm tra toán.

Khi phỏng vấn các em về cách giải quyết vấn đề toán học, chuyên gia phát hiện, những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ phân tích và chia vấn đề thành các phần nhỏ hơn, đưa ra kết quả nhanh chóng mà không cần đếm bằng ngón tay.

Sau khi sử dụng máy quét MRI chụp cộng hưởng từ não bộ của trẻ trong quá trình kiểm tra, kết quả cho thấy trẻ em mắc chứng tự kỷ sử dụng một phần não khác biệt để giải quyết vấn đề. Vùng vỏ não ở thùy chẩm và thùy thái dương sáng lên, đây là vùng não liên quan đến việc nhận dạng khuôn mặt và các đối tượng.

"Mô hình hoạt động của não trong khu vực đặc biệt này là cơ sở để các đứa trẻ tự kỷ phát triển kỹ năng chuyên môn trong khi giải quyết vấn đề toán học”, tác giả chính Teresa Luculano cho biết.

Nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở phạm vi nhỏ, Teresa Luculano và các đồng nghiệp đang tìm hiểu sự khác biệt về khả năng học toán của trẻ mắc chứng tự kỷ trong một nhóm lớn hơn.

Lê Hùng
Theo vnexpress.net

 Những bài liên quan Trở lại
 Đổi mới giáo dục Việt Nam từ khâu kiểm tra đánh giá

Nền Giáo dục Việt Nam (GDVN) còn nhiều yếu kém, nhưng theo tôi cái yếu kém lớn nhất là từ khâu kiểm tra đánh giá (KTĐG)

 7 thói quen cần tránh sau khi ăn

Khi ăn bữa chính xong, nhiều người thường dùng trái cây tráng miệng, hút điếu thuốc, nhâm nhi ly trà hoặc đi tắm... Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những thói quen này cần bỏ ngay vì có hại cho sức khỏe.

 Nghiêm cấm trường mầm non dạy chữ cho trẻ

Vụ trưởng Giáo dục mầm non khẳng định, các trường không được dạy chữ, dạy tập tô cho trẻ trước khi các cháu vào lớp 1.

 Trường học vùng ven Sài Gòn quá tải vì heo vàng

Năm nay số lượng các bé sinh năm 2007 bước vào lớp 1 tăng đột biến khiến nhiều trường ở các quận đông dân cư bị quá tải, phải cắt giảm buổi học hoặc mượn trường khác để dạy.


Thông tin liên hệ

Công ty Tin học KhaLa

ĐC: 13/6 Đường số 11, KP2, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TPHCM

ĐT: 028 35 030 482 / Fax: 028 35 030 482

Email: khala.info@gmail.com

Copyright © 2017 KhaLa. All rights reserved.

Developed by KhaLa

Chúng tôi trên các kênh

Online: online | Visitor: visitor
 
09 08 757 858