Phần mềm Quản lý Online Thiết kê Web chuyên nghiệp Tư vấn Thiết kế Máy tính
 
Đăng ngày: 29/05/2017 

ASP.NET Web Forms - Mô hình lập trình rất hiện đại dần bị lãng quên

Web Forms là mô hình lập trình rất hiện đại, đơn giản, rõ ràng, linh động, hoạt động độc lập, không còn trộn code… Là một trong những công nghệ độc đáo của Microsoft dưới thời Bill Gates, nhưng gần đây nó dần bị lãng quên thật đáng tiếc.

Do đâu mà nó dần bị lãng quên?

Nói chung công nghệ nào cũng có điểm mạnh và yếu, Web Forms cũng không ngoại lệ. Web Forms dựng sẵn (built-in) cho người lập trình rất nhiều thứ (như: Master Page, Server Controls, ViewState, PostBack…), nhưng những cái này quá cứng nhắc, thiếu linh động, tự động phát sinh mã lung tung khó kiểm soát, không áp dụng được thực tế... nên đã làm nản lòng nhiều developer. Đây là cũng là điểm mà nhiều công nghệ khác muốn "dìm hàng" xoáy vào và cũng là điểm mà nhiều mạng xã hội tranh cãi nảy lửa. Ngay từ đầu bước vào Web Forms cách đây hơn 10 năm, tuy chưa học qua lớp lập trình Web Forms nào, chưa có bất kỳ tài liệu nào viết nhưng mình cũng nhận ra điểm yếu này và loại bỏ không sử dụng nó ngay từ đầu. Và nếu theo mô hình Web Forms thì không cần sử dụng và quan tâm đến mấy cái đó.

Cái điểm yếu và cũng là điểm mạnh thứ hai là: Web Forms là mô hình lập trình mở (không ràng buộc, để developer tự do sáng tạo, có thể dùng Web Forms để làm theo bất cứ mô hình nào khác). Nên nó gây khó cho những developer mới vào nghề (newbie), nhưng lại là điểm mạnh cho developer có kinh nghiệm (senior) tự do sáng tạo. Còn các mô hình khác thì đưa developer vào một cái khuôn, nên có sự đồng đều giữa newbie và senior. Và đây trở thành đề tài tranh luận không có hồi kết trên các mạng xã hội.

Vậy đâu là cái hiện đại, chuyên nghiệp và đáng giá trong Web Forms?

1./ Web Forms được sự hỗ trợ của bộ thư viện ASP.NET.Net Framework cực kỳ mạnh mẽ là điều được mọi người công nhận.

2./ Web Forms hỗ trợ Custom Control (User Control) cực kỳ mạnh mẽ, đây được xem như ánh sáng cuối đường hầm cho mô hình này.

Không giống như Custom Control của nhiều mô hình lập trình hay ngôn ngữ lập trình khác. Web Forms Custom Control hỗ trợ 2 cách gọi tĩnh và động với nhiều loại tham số (từ base types đến các template) giúp nó rất linh động, có khả năng tuỳ biến cao và hoạt động độc lập. Chúng ta chủ động mã HTML chứ không còn chuyện tự động phát sinh mã HTML lộn xộn và khó kiểm soát như các built-in Server Controls.

Chúng ta có thể dùng cách gọi tĩnh để dùng Custom Control như một "Layout" hay "View" rất rõ ràng và chuyên nghiệp như ví dụ sau:

layout-view-khala


news-view-khala


Với các tham số default templatecustom template rất linh động và đầy đủ tính năng (xem danh sách, xem chi tiết, thêm, sửa, xoá, duyệt, copy, tìm kiếm, in ấn…) một cách tự động và chủ động mà không cần code gì thêm.

Như vậy, chúng ta chỉ cần làm duy nhất 1 control với không quá 300 dòng code là có thể xây dựng được 1 web tin tức nhanh chóng và chuyên nghiệp, đặt ở đâu cũng chạy, ở dự án nào cũng được, không cần phải sửa code hay rebuild, khả năng phát sinh lỗi cũng rất thấp nên giảm công test rất nhiều và rất dễ nâng cấp bảo trì…

Cũng tương tự như trên, chỉ cần 3 control là hoàn thành trên 30% tất cả các dự án, từ web tin tức, web thương mại điện tử hay web quản lý ERP.

Web Forms còn cung cấp 2 lệnh gọi động LoadControlLoadTemplate giúp ta điều khiển rất linh hoạt. Tuỳ theo mỗi Context ta có thể chủ động load Layout nào, View nào cho phù hợp với từng Context chứ không cần đến coder khai báo.

3./ Web Forms là mô hình lập trình không trộn code, đây là điểm khác biệt và mạnh nhất của mô hình này. Các mã nguồn HTML, C#, CSS, Javascript, SQL… hoàn toàn độc lập và nằm trên các file khác nhau nên rất rõ ràng, ít phát sinh lỗi, dễ tái sử dụng và dễ nâng cấp bảo trì.

Chính điều này giúp chúng ta dễ dàng phát triển độc lập các loại mã nguồn trên một cách chuyên nghiệp (tức là khi xây dựng hay nâng cấp C# không ảnh hưởng đến database và ngược lại, designer có thể thiết kế databse tuỳ ý mà không ảnh hưởng đến coder, cũng như việc thay đổi mã HTML cũng không ảnh hưởng đến các mã khác).

4./ Web Forms là mô hình tự chủ nên rất linh động. Không giống các mô hình lập trình khác theo cơ chế Bao cấp (cấp phát) hay Xin cho rất cứng nhắc. Mô hình Web Forms hoàn toàn tự chủ về tài nguyên và hoạt động nên rất linh động nhưng không mất kiểm soát.

5./ Tốc độ xử lý nhanh, ít sử dụng tài nguyên, bảo mật cao và url thân thiện. Thực chất, mấy cái này phụ thuộc vào developer đến 99%, chứ không phải là công nghệ. Ở Web Forms cũng có thể xây dựng web rất nhanh (response time < 10ms), sử dụng tài nguyên rất thấp (RAM < 30MB, CPU < 5%, HDD < 30MB…), độ bảo mật cao và url rất thân thiện và linh động như các mô hình khác. Nút thắt cổ chai là DB chứ thời gian render của code rất thấp (< 2ms), nên không đáng để bàn đến như nhiều mạng xã hội tranh luận.

Nói chung, mỗi công nghệ, mỗi mô hình đều có điểm yếu và mạnh riêng. Chúng ta đừng nên "dìm hàng" và đừng vội đánh giá khi chỉ mới nắm lý thuyết. Giữa lý thuyết với thực tế có một khoảng cách rất xa. Các nhà báo amatuer về công nghệ đừng nên đánh giá linh tinh để giết chết những công nghệ rất hiện đại.


Tác giả: Lê Văn Khánh
Nguồn:Tài liệu chia sẻ kinh nghiệm Công ty Tin học KhaLa


 Những bài liên quan Trở lại
 ASP.NET Web Forms Template - Công nghệ lập trình đỉnh cao

Khi nói đến Web Forms, rất nhiều người nghĩ rằng nó có viewstate, drivenevents khó kiểm soát. Nhưng có lẽ ít người biết đến Web Forms hỗ trợ công nghệ lập trình Template rất hiện đại, rất đơn giản và rất linh động mà không dùng tới viewstate, drivenevents.

 Cách chọn mua máy tính phù hợp

Hiện nay, rất nhiều người mắc sai lầm khi chọn mua máy tính. Trong phạm vi bài này, chúng tôi xin gửi đến quý khách cách chọn mua máy tính như thế nào cho phù hợp với nhu cầu của mình.

 Seagate ra ổ cứng tốc độ "siêu nhanh" cho doanh nghiệp

Ổ cứng lai Enterprise Turbo SSHD của Seagate cho phép đạt tốc độ đọc, ghi ngẫu nhiên nhanh gấp 3 lần so với các ổ cứng thông thường nhưng giá thành chỉ tương đương ổ cứng HDD.

 Ngân sách cho CNTT sẽ không ít hơn 2% mỗi năm

Dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về công nghệ thông tin nêu rõ “bảo đảm chi tỷ lệ ngân sách nhà nước cho công nghệ thông tin tương xứng với yêu cầu phát triển, tiến tới mức tương đương với các nước có điều kiện tương đồng trong khu vực và không ít hơn 2% chi ngân sách hàng năm.”

 Quảng cáo online theo ngữ cảnh "đe dọa" quảng cáo truyền thống

Với thế mạnh cho phép doanh nghiệp tiếp cận “sát” đối tượng cần quảng cáo, tiết kiệm chi phí, theo dõi lượng click theo từng phút…, quảng cáo theo ngữ cảnh trên website đang được nhiều khách hàng sử dụng, “đe dọa” trực tiếp đến loại hình truyền thống như banner.


Thông tin liên hệ

Công ty Tin học KhaLa

ĐC: 13/6 Đường số 11, KP2, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP.HCM

ĐT: 028 35 030 482 / Fax: 028 35 030 482

Email: info@khala.com.vn

Copyright © 2018 KhaLa. All rights reserved.

Developed by KhaLa

Chúng tôi trên các kênh

Online: online | Visitor: visitor
 
09 08 757 858